วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วงจรปิดส่องเสียว... ล้วงลับ ล่วงละเมิด


มวลอากาศเย็นยะเยือกใต้แสงสลัวเนินไหล่แนบชิด บรรยากาศในรงภาพยนต์ช่างเป็นใจเสียขนาดนี้คงไม่แปลกหากนิยมใช้เป็นสถานที่พลอดรักกันมาแต่ไหนแต่ไร และก็คงมีไม่น้อยที่เผลอปล่อยหัวใจไปตามอารมณ์เสียจนลืมแคร์สายตาในเงามืด 
       
       โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นการแสดงออกถึงความรักความใคร่ในยุคนี้ช่างร้อนแรงยากที่จะควบคุม ยิ่งในเรื่องเซ็กซ์กลับกลายเป็นเรื่องปกติของวัยคะนอง อย่างกรณีภาพเคลื่อนไหวความยาวร่วมสิบนาทีของคู่รักวัยรุ่นที่กำลังมีเพศสัมพันธ์ในโรงหนังธนา ซีนีเพล็กซ์ จ.ราชบุรี หรืออย่างกรณีเปิดม่านรูดสวิงกิ้งของนักเรียนหนุ่มสาว จ.เพชรบุรี ฯลฯ 
       
       ล้วนกลายเป็นกระแสวิพากษ์ที่สังคมกำลังจับตามอง สำหรับเรื่องแรกที่ถูกจับจ้องเป็นพิเศษคือฉากรักที่สะท้อนชัดเจนว่าวัยรุ่นเข้าถึงเซ็กซ์เร็วขึ้น ขณะเดียวกันโรงหนังรวมทั้งพื้นที่สาธารณะก็กลายเป็นสถานที่ปลดเปลื้องอารมณ์ของเยาวชนจำนวนไม่น้อย แน่นอนภาพที่ปรากฎออกมานั้นกำลังบอกท่านผู้ชมทั้งหลายว่า 'เราจับตาดูคุณอยู่'
       
       กล้องวงจรปิดอินฟาเรด ที่ติดตั้งภายในโรงภาพยนตร์อาจเพื่อวัตถุประสงค์บางอย่างที่เอื้อประโยชน์แก่ทุกฝ่าย แม้ตามหลักการภาพเหล่านี้ถือเป็นความลับของทางบริษัท แต่ใครจะรู้ว่าวันใดวันหนึ่งจะมีมือดีเอาภาพกิริยาลับๆ ของคุณมาเผยแพร่
ในโรงหนังมีเพียง 3 คน
       
       แพร่ภาพโดยผู้ใหญ่ไร้วุฒิภาวะ
       “ตามกฎแล้ว ถ้าพนักงานดูกล้องที่คอยสอดส่องพฤติกรรมบุคคลในโรงภาพยนตร์หรือป้องกันการแอบถ่าย ถ้าเห็นพฤติกรรมลักษณะนี้ projector สามารถวอเรียกพนักงานฝ่ายโรงภาพยนตร์ เข้าไปจัดการได้ทันที แต่ในกรณีนี้ นั่งดูกันเป็นเรื่องสนุกสนาน ดูจากลักษณะแล้วพนักงานฝ่ายโรงภาพยนตร์กับพนักงานที่ดูกล้องน่าจะอยู่ด้วยกันเลยนั่งดูกันสนุกสนาน แถมยังผิดฐานเอาข้อมูลบริษัทมาเผยแพร่อีก ไร้ยางอายทั้งพนักงานที่เห็นเป็นเรื่องสนุกสนาน ไร้ยางอายทั้งเด็กที่ไม่รู้จักกาลเทศะ 
       
        “ส่วนใครที่คิดจะทำอะไรไม่ดีไม่ร้ายในโรงหนังพึงระวังไว้นะ เพราะมีกล้องอินฟาเรด ซูมได้รอบโรงหนัง เห็นทุกการกระทำ ปล. สามีเป็นผู้ช่วย ผจก. บริษัทโรงหนังแห่งหนึ่งค่ะ” ข้อความจาก Login : BEST (BESTZIL) ในเว็บบอร์ดชื่อดัง
       
       ในเรื่องนี้ก็ได้รับการยืนยันจากแหล่งข่าวปิดในโรงภาพยนตร์ชั้นนำของประเทศเช่นกันว่า จริงๆ แล้วตามโรงภาพยนตร์นั้นจะติดตั้งกล้องวงจรปิดเอาไว้
       
       ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าเป็นความลับห้ามให้ลูกค้าทราบเพราะอาจก่อเกิดความรู้สึกไม่เป็นส่วนตัว ส่วนวัตถุประสงค์ที่ต้องติดตั้งก็เพื่อป้องกันการแอบถ่ายละเมิดลิขสิทธิ์ แต่พนักงานผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องจะไม่สามารถเข้าถึงห้องควบคุมกล้องวงจรปิดได้เลย
       
       จะว่าไปในยุคสมัยนี้เรื่องการแอบถ่ายบางทีก็ถูกนำเผยแพร่ด้วยวัตถุประสงค์ทางการค้า อีกอย่างหนึ่งก็มีทั้งกรณีเจ้าตัวสมยอมและไม่ทราบว่าตนถูกละเมิดสิทธิ แต่ถ้าวิเคราะห์กันตามภาพที่ปรากฎดูจะเป็นความคึกคะนองของเด็ก อีกส่วนหนึ่งที่ควรนำตัวมาดำเนินคดีคงเป็นกลุ่มพนักงานชายของโรงภาพยนต์ที่ตกเป็นข่าว เพราะดูเหมือนว่าจะชมภาพ บันทึกเหตุฉาว พร้อมๆกับนำมาเผยแพร่อย่างไร้จิตสำนึก ก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะความสนุกหรือเพื่อนำคลิปภาพมาค้าขายเอากำไร แต่ที่แน่ๆงานนี้เสื่อมเสียกันตั้งแต่เด็กยันผู้ใหญ่
       
ภาพมอนิเตอร์ที่ทำการบันทึกจากกล้องวงจรปิดของโรงภาพยนตร์

       กระจกสะท้อนกลับไปที่ครอบครัว
       ถ้าลองพิจารณากันดีๆ แล้ว เรื่องการมีเพศสัมพันธ์ในที่สาธารณะนั้นมีมานานแล้ว เพียงแต่ว่ายุคสมัยนี้มีเทคโนโลยีอย่างกล้องวงจรปิดเข้ามามากขึ้น จึงกลายเป็นเครื่องมือบันทึกภาพลับเอาไว้ได้ อรพิน สถิรมน อาจารย์ประจำภาควิชาจิตวิทยา คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าว
       
        “ในที่สาธารณะจริงๆ มันเป็นทุกยุคทุกสมัย ตามสวนสาธารณะก็จะพบพฤติกรรมแบบนี้อยู่บ้าง เพียงแต่ว่าในยุคนี้อาจจะเจอมากขึ้น อาจจะเห็นเยอะขึ้นมันก็คงค่อยๆ ขึ้นมา ในภาพยนตร์ ละคร หรือสื่อต่างๆ ก็มีความเกี่ยวเนื่องกับเพศมากขึ้น อย่างในวัฒนธรรมเดิมแค่เดินจับมือกันก็ไม่ได้ น่าเกลียด แต่ยุคนี้การจับมือ เดินหอมแก้มในที่สาธารณะก็กลายเป็นเรื่องสิทธิส่วนบุคคลไปเสียแล้ว”
       
       จะว่าเทคโนโลยีก็มีส่วนให้คลิปภาพร่วมเพศของเยาวชนให้เห็นกันเรื่อยๆ อีกนัยหนึ่งเด็กในสังคมไทยก็นิยมมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยมากขึ้น แต่ในความเป็นจริงถ้าย้อนดูสมัยโบราณหนุ่มสาวอายุ 16 -17 ปี ก็แต่งงานกันแล้ว แต่ในสมัยนี้คนคาดหวังให้เด็กใช้ชีวิตในวัยเด็กและวัยรุ่นให้ยาวนานขึ้น ดูได้จากการกำหนดระยะเวลาในการศึกษา
       
       “โดยธรรมชาติความต้องการทางเพศเมื่อเข้าสู่วัยรุ่นมันก็มีแล้ว เพียงแต่ว่าเดิมรูปแบบของสังคมเราช่วยควบคุมได้เพราะว่ามันมีเกณฑ์ อย่างเช่นเป็นผู้หญิงห้ามผู้ชายมาถูกเนื้อต้องตัว เพราะว่าการที่ไม่ถูกเนื้อต้องตัวมันก็เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดภาวะอารมณ์ขึ้นมาได้
       
        “แต่ถ้าครอบครัวอบอุ่น เด็กได้ความรักเต็มที่ก็คงไม่ต้องแสวงหาความรักจากภายนอก ถึงแม้ว่าเรื่องความต้องการทางเพศจะเป็นไปตามธรรมชาติเป็นไปตามวัย แต่ถ้าเด็กถูกสอนมีการเรียนรู้ค่านิยมที่ถูกจากพ่อแม่มันก็จะทำตามวัฒนธรรม”
กลุ่มพนักงานของโรงภาพยนตร์ที่มีส่วนรู้เห็นต่อการแอบถ่ายคลิป
       
       การติดตั้งกล้องวงจรปิดในพื้นที่สาธารณะก็ควรแจ้งข้อมูลต่อสาธารณะชนด้วย เพราะมันเป็นนัยหนึ่งที่ช่วยให้คนเคารพกฎเกณฑ์ทางสังคม
       
       โทษทั้งจำทั้งปรับ..กลัวหรือเปล่า?
       คงคลายข้อสงสัยเรื่องการติดตั้งกล้องวงจรปิดในโรงภาพยนตร์ไปเปราะหนึ่ง แต่ในเรื่องการละเมิดสิทธิส่วนตัวบุคคลนั้น ธรรมรักษ์ ศรีธรรม ทนายความ ได้แสดงทัศนะการติดตั้งกล้องฯ บริเวณสถานที่สาธารณะบางทีก็กลายเป็นดาบสองคม แต่สิ่งสำคัญนั้นอยู่ที่เจตนารมณ์ในการติดตั้งมากกว่า
       
       “การตั้งกล้องวงจรปิดนั้นต้องพิจารณาถึงเจตนา ถ้าติดตั้งด้วยเจตนาที่ดี อย่างในมินิมาร์ทก็ติด เพื่อป้องกันการขโมย สถานที่สาธารณะใครๆ ก็เข้าไปใช้บริการก็ได้ ในเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ในโรงหนังมันควรจะบอกว่ามีการติดตั้งกล้อง ทีนี้ใครเข้าไปก็มีการยอมรับ แต่มันก็เป็นสองคมนะ ถ้าคนที่ไม่ประสงค์ดีหวังเข้าไปละเมิดสิทธิก็รู้ล่วงหน้า แต่คนที่บริสุทธิ์ไมได้ทำอะไรที่ผิดกฎหมายก็ไม่เป็นไร”
       
ภาพการบุกจับกุมวัยรุ่นสวิงกิ้ง

       อย่างไรก็ตาม กรณีคลิปฉาวของเด็กนักเรียนโรงหนังที่นำมาปล่อยสู่สาธารณะนั้น ธรรมรักษ์ อธิบายว่าถ้ามองในแง่กฎหมายผู้มีส่วนเกี่ยวข้องจะมีความผิดกันอย่างถ้วนทั่ว
       
       เริ่มตั้งแต่พ่อแม่ผู้ปกครองที่ปล่อยปะปละเลยลูกหลาน หรือถ้าอยู่ในเวลาเรียนทางครูบาอาจารย์ก็ถือว่ามีความผิดที่ไม่สามารถควบคุมดูแลพวกเขาได้
       
       พนักงานประจำโรงภาพยนตร์ที่ดูจะผิดเต็มๆ ในฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และนำมาเผยแพร่ต่อผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ มีโทษทั้งปรับและจำคุก ซึ่งตรงนี้ก็ต้องดูกันไปถึงทางผู้บริหารโรงภาพยนตร์ด้วยถ้าไม่มีการป้องกันก็ถือว่ามีส่วนผิดด้วย
       
       สำหรับเยาวชนที่ร่วมเพศกันในที่สาธารณะก็มีความผิดข้อหากระทำอนาจาร ต้องโทษปรับเช่นกัน
       
       ส่วนในเรื่องจริยธรรมก็คงไม่ต้องพูดถึงเพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าผิดกันเต็มๆ อยู่แล้ว สุดท้ายไม่แน่ใจเท่าใดนักว่าผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองจะดำเนินการต่อเรื่องนี้อย่างไร...
       

       ….............................
       การมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรของวัยรุ่นนั้นเป็นเรื่องยากที่จะห้ามปราม อีกอย่างหนึ่งคนในวัยนี้ยิ่งห้ามก็เหมือนยิ่งยุเป็นช่วงวัยที่อยากรู้อยากลอง กลับกันถ้าเปลี่ยนเป็นการทำความเข้าใจและปลูกผังในเรื่องทัศนคติเรื่องการมีเพศสัมพันธ์อาจเป็นหนทางที่เหมาะสมมากกว่า...

ขอขอบคุณที่มาของภาพและบทความ:
www.manager.co.th : 26 มิถุนายน 2555 19:48 น.
0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น