วันศุกร์ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ภัยอาหาร เมนูล่าสุด หูหมู...ปลอม ในเจียงซี

                                          ดูกันชัดๆ ชำแหละหูหมูปลอมที่มีแต่เยื่อยางยุ่ยๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่กวาดจับได้ในตลาดที่มณฑลเจียงซี (ภาพเอเยนซี)
เอเอฟพี - ตำรวจจีนเร่งสืบสวน หลังพบหูหมูปลอมที่ทำจากเจลาติน ซึ่งใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องหนัง วางจำหน่ายในตลาด นับเป็นอีกหนึ่งปัญหาล่าสุดที่เกี่ยวกับความปลอดภัยทางอาหารของจีน
       เอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 17 พ.ค. ว่า พบหูหมูปลอมวางจำหน่ายในตลาดเมืองกันโจว มณฑลเจียงซี ซึ่งเริ่มเป็นข่าวมาตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม ซึ่งไชน่าเดลีเคยรายงานไปก่อนแล้ว โดยเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับความปลอดภัยด้านอาหาร นำหูหมูปลอมเหล่านี้ไปตรวจสอบพบว่า “หูหมูปลอม” เหล่านี้ ทำจากเจลาติน ผสมกับสารโซเดียมโอลิเอตที่ใช้ผลิตสบู่ ซึ่งสารนี้มีผลต่อความดันเลือดและการทำงานของหัวใจ
        ตลอดเวลาที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้ย้ำหนักหนาว่าจะต้องพัฒนามาตรฐานความปลอดภัยทางด้านอาหาร และเพิ่มการตรวจเฝ้าระวังคุณภาพฯ ตลอดเวลา แต่เหตุการณ์เหล่านี้ยังคงเกิดขึ้นเนื่องจากความไร้สำนึกความ
       รับผิดชอบของผู้ผลิตและจำหน่าย รวมทั้งความหละหลวมในการบังคับใช้ แม้จะกำหนดบทลงโทษรุนแรงไว้ถึงขั้นประหารชีวิต
       ไชน่าเดลี อ้างคำกล่าวของนายฝาน จี้หง ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยอาหาร เกี่ยวกับการแยกแยะระหว่าง
       หูปลอม กับหูจริงว่าให้สังเกตว่ามีเส้นขน และเส้นเลือดฝอยเล็กหรือไม่ เพราะของปลอมจะไม่สามารถทำได้ และมักจะจำหน่ายราคาถูกกว่าปกติ นอกจากนั้นยังมีกลิ่นผิดปกติเวลาโดนความร้อน ขณะที่บางรายอาจจะมีการใส่กลิ่นรสหมูปรุงแต่งลงไป
       

                                                      หูหมูปลอม ใบใหญ่ๆ แต่ไม่มีเส้นเลือดฝอย กับขนหูหมู (ภาพเอเยนซี) 


       ผู้เชี่ยวชาญฯ ยังกล่าวว่า การรับประทานโซเดียมโอลิเอตซึ่งผสมอยู่ในหูหมูปลอมจำนวนมาก มีผลกับความดันโลหิตสูงผิดปกติ และระบบการทำงานของหัวใจ ขณะที่ เจลาติน ซึ่งนิยมใช้ในอุตสาหกรรมผลิตเครื่องหนัง เป็นสารต้องห้ามสำหรับผลิตอาหาร เพราะมีโครเมียมซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง
       
       ทั้งนี้ หูหมู เป็นส่วนผสมหลักในอาหารทั่วๆ ไปของจีน เพราะความกรอบกรุบของกระดูกอ่อน โดยมีเมนูประจำครัวมากมาย รายงานข่าวกล่าวว่า นอกจากหูหมูปลอมแล้ว ยังพบว่าเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนจับกุม
       ผู้จำหน่ายผักในมณฑลซันตง ซึ่งจำหน่ายผักแช่สารฟอร์มัลดีไฮด์ เพื่อรักษาความสดกรอบของผัก แต่มีพิษก่อมะเร็ง ก่อนหน้านี้ เมื่อปีที่แล้ว ก็ยังมีการจับกุมผู้จำหน่ายกว่า 30 ราย ที่ขายน้ำมันปรุงอาหารซึ่งสกัดจากขยะน้ำมันปรุงอาหารใช้แล้วและถูกทิ้งลงในท่อระบายน้ำ...
ขอขอบคุณที่มาของภาพและบทความ:
www.manager.co.th : 17 พฤษภาคม 2555 12:41 น.


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น